Bỏ khung giá đất ai được lợi nhiều nhất?

Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 16.6.2022 có nội dung quan trọng là xác định bỏ khung giá đất, nhưng tiếp tục sử dụng cơ chế bảng giá đất. Nghị quyết này được kỳ vọng là bước đột phá để đưa giá đất sát giá thị trường, ngăn ngừa tham nhũng, dẹp nạn đầu cơ.

Ai là người được lợi nhiều nhất khi nghị quyết số 18-NQ/TW nghị quyết về bỏ khung giá đất được chính thức đi vào cuộc sống. Hãy cùng các chuyên gia phân tích.

Nhà nước

Trên thị trường luôn luôn có có 2 giá đất. 1 là giá nhà nước, 2 là giá thị trường. Thông thường thì giá thị trường luôn cao hơn nhiều so với khung giá nhà nước, có những nơi cũng phải cao đến vài chục lần.

Chính điều trên làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách, vì thế việc bỏ khung giá đất thì nguồn thu ngân sách nhà nước sẽ cao hơn.

Ngoài ra phải có một điểm cực kỳ quan trọng nữa đó là hạn chế đi rất nhiều việc khiếu nại đất đai lâu nay từ những người mất đất.

Trước đây giá đền bù thấp, giờ thì giá đền bù sẽ cao hơn nhưng đổi lại sẽ bớt đi rất nhiều bất cập, khiếu nại đất đai, và thu ngân sách cũng nhiều hơn từ thuế.

NHÀ ĐẦU TƯ

Hưởng lợi nhất đối với nhà đầu tư đó là tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ nhanh hơn, hạ tầng của dự án nơi đầu tư cũng sẽ được triển khai nhanh hơn, ít nằm trên giấy hơn.

Tuy nhiên.. thuế mua bán sẽ cao hơn trước khá nhiều.

Người mất đất

Theo Admin thì đây là những người được hưởng lợi nhiều nhất khi chính sách bỏ khung giá đất được áp dụng. Giá đền bù sẽ hợp lí hơn so với thị trường, chứ không thấp như trước. Điều này giúp bà con vui vẻ hơn, hạn chế đi nhiều việc khiếu nại.

CHỦ ĐẦU TƯ:

Có lẽ chủ đầu tư sẽ là người đau đầu nhất.

Công bằng mà nói các chủ đầu tư hiện tại đang chịu khá nhiều áp lực, khó khăn từ huy động vốn, giá vật liệu thì tăng cao, thủ tục pháp lý.. Sắp tới chi phí đền bù cũng sẽ cao hơn trước nhiều, điều này có thể gây áp lực lên chi phí đầu vào và có thể cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đơn giá bán ra thị trường.

NGƯỜI TIÊU DÙNG:

Chi phí đầu vào cao hơn có thể dẫn tới giá nhà đất sẽ cao hơn ở những nơi đô thị hoá mở rộng trong tương lai, ven đô chẳng hạn.

Trên đây là quan điểm của Admin về điểm lợi và bất lợi của từng thành phần tham gia vào thị trường bất động sản khi bỏ khung giá đất.

Mình nghĩ nhìn chung thì thị trường sẽ minh bạch hơn, ít khiếu nại, hạ tầng làm nhanh,…

Ở góc nhìn một người đầu tư Admin thấy đây là điều tốt về dài hạn, hướng tới một thị trường bất động sản phát triển bền vững. Win to Win

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.